CÔ BƠ BÔNG

Ngày 04/07/2021 lúc 16:33

Dù ai buôn bán trăm nghề
Mười hai tháng sáu thì về tiệc cô!
————
Cô Bơ Thoải Cung
Cô Bơ hay còn gọi là Cô Bơ Thoải Phủ hay Cô Ba Thoải Phủ, là một trong những vị Thánh Cô anh linh bậc nhất hệ thống Tứ Phủ Thánh cô tại Việt Nam. Cô được nhân dân kính trọng và thờ cúng tại đền Ba Bông thuộc Hà Trung, Thanh Hóa.
Có rất nhiều câu chuyện được lưu truyền về việc cô Bơ là ai. Tương truyền, cô Bơ là con gái Vua Thủy Tề dưới Thủy Cung. Cũng có tài liệu ghi chép rằng, cô là con gái của Long Vương, hầu cận cho Đức Vương Mẫu. Cô được giáng sinh xuống trần thế vào thời Lê Trung Hưng. Thần tích về sự giáng sinh của cô được lưu truyền rằng, Đức Thái Bà nằm mộng thấy một thiếu nữ xinh đẹp, thướt tha bội phần, diện xiêm y trắng tới dâng Đức Bà một viên ngọc quý rồi nói rằng mình vốn là Thủy Cung Tiên Nữ giáng hạ đầu thai giúp vua cứu nước. Sau đó, vào ngày 8/2, Đức Thái Bà thụ thai và sinh ra một cô con gái nhan sắc hơn người, mười phân vẹn mười như khi chiêm bao. Khi sanh cô, trời mây trên cao bỗng uốn lượn không ngừng, Thủy cung nhã nhạc cũng vang lên khiến Đức Thái Bà tin về lời báo mộng khi xưa và chắc hẳn con mình là tiên nữ hạ phàm, sau này sẽ có thể ra tay phù đời.

Cô lớn lên xinh đẹp khác người, lại giỏi văn thơ đàn hát, được Đức Thái Bà hết mực yêu thương bảo ban. Khi nhà nước bị giặc Minh đô hộ, cô cùng thân mẫu tạm lánh vào xứ Hà Trung, Thanh Hóa, gần ngã Ba sông Thác Hàn. Sử sách khi lại, cô đã có công giúp vua Lê Lợi trong việc kháng quân Minh trong những ngày đầu của cuộc khởi nghĩa, sau này còn linh ứng giúp vua Lê trong công cuộc Phù Lê dẹp Mạc.

Căn Cô Bơ là gì?

Theo tâm linh, khi chào đời ai ai cũng đều có linh hồn nhập xác. Mỗi linh hồn có những đặc điểm, tính cách hay nhiệm vụ khác nhau. Người Việt luôn quan niệm mọi việc trên thế gian đều tuân theo số mệnh và quy luật nhân quả. Những người sát căn cô Bơ có số mệnh được định sẵn là hầu thánh để làm lính, làm đồng. Nhìn chung, những người này sẽ có tính cách giống cô Bơ, được thể hiện qua một số nhận định:

 • Ngoại hình nhẹ nhàng thanh thoát
 • Tâm tính và phong thái nữ tính bất kể là nam hay nữ
 • Tâm tình giàu lòng trắc ẩn, nhiều cảm xúc, hay hờn tủi nhưng sắc diện lại vui tươi
 • Diện trang phục màu trắng rất đẹp
 • Tình duyên lận đận và trắc trở
 • Căn cô Bơ: bao giờ cho hết căn cao số nặng

  Căn cô. Tu tốt, suy nghĩ tốt, đừng cho rằng những gì mình phải trải qua là khổ. Biết nắm biết buông. Đi đúng đạo thì vẫn sẽ có cuộc sống tốt.
  Càng không nên có suy nghĩ căn cô thì là khổ. Sai lầm. Bất cứ căn của ai đều sẽ được bề trên hay người đứng giữ căn số phù hộ. Không có cha mẹ nào muốn con mình khổ hết. Mà số phận khổ hay không thứ nhất do nghiệp, thứ hai do phúc phần và thứ ba không biết tu tâm dưỡng tính. Có câu” khéo tu thì nổi vụng tu thì chìm ” là như thế. Nên đừng đổ cho căn số khổ nhé các bạn. Hãy chăm tu nhân tích đức kêu cầu gia tiên ắt Đức năng thắng số !

  Vì thế, dù bạn là căn cô Bơ, căn cô Chín hay căn quả gì thì việc tu tập tại gia cũng là quan trọng nhất. Tu tốt tại gia rồi khi đó đi lễ đền to phủ lớn cũng chưa muộn. Vậy mới có câu ví thế này:

  Thứ nhất tu tại gia 

  Thứ nhì tu chợ

  Thứ ba tu chùa

  Tu đâu cho bằng tu nhà, thờ cha kính mẹ ấy là chân tu

  Ai ơi muốn biết căn cao…muốn biết căn nặng thì năng tu nhà..căn tu ai cũng phải làm.. Thờ cha kính mẹ ấy là chân tu…giờ ta muốn biết căn cao. Căn cao số nặng ta nên tu trì..tu câu tích thiện mỗi ngày.. Tu gia cho trọn ấy là chân tu..tu gia cho đúng nghĩa nhân.. Cho đúng chữ nghĩa gia tiên sẽ về.. Sẽ về dạy bảo cho mình… Dạy bao chữ nghĩa cho mình mà thôi.. Rồi sau Người sẽ ban ơn.. Dạy cho ta biết lối đi trong ngoài.. Dạy cho ta hiểu mọi điều.. Rồi sau căn quả mới rành rành ra thôi.. Giờ đây ta hãy tu gia.. Tu gia cho đặng Người cho biết liền.. Nên thôi hãy nhớ tu trì..tu sau tích thiện ấy là chân tu…Nam mô a di đà Phật.

  Đừng nói vì căn hay bóng của ai mà lận đận. Tất cả chỉ là chữ Phước. Biết tạo phước và tin sâu vào nhân quả thì cuộc sống sẽ tốt đẹp

  Khi dự lễ Thánh cô thì bắt đầu rưng rưng, sau đó có khi khóc tùm lum

                                                                                                                          Văn Cô Bơ:

  Có ai lên Thác Hàn Sơn
  Ba Bông đền đó ghi ơn nhớ người
  Dáng Cô nho nhã điểm mười
  Dải lụa, áo trắng tươi cười thướt tha

  Hương cài mái tóc nuột nà
  Mái chèo Cô lái là là trên sông
  Tiền đò Cô giắt bên hông
  Gió thu thoang thoảng, dải hồng phất phơ

  Nhớ ai đã hẹn đã chờ
  Nhớ lời Vua hứa, từng giờ vấn vương
  Kiên trinh, hoá thác, kiên cường
  Một lòng son sắc, giữ đường hẹn xưa

  Phù Lê, dẹp Mạc tích xưa
  Công lao to lớn dẹp chừa giặc tham
  Giờ đây đất nước huy hoàng
  Tiên Cô hiển thánh trong hàng Thánh Cô

  Thoải cung cai quản sông hồ
  Anh linh chắc giáng, thành đô oai hùng
  Muôn dân thành kính tôn sùng
  Nức danh thoải phủ muôn trùng thần thông

  Cô thương ban phép thanh đồng
  Ban danh ban diện như rồng như hoa
  Cô trị bách bệnh trị tà
  Thần phù trị bệnh nhà nhà an yên

  Cô thương lính ghế nhu hiền
  Nhất tâm việc thánh, việc tiên, độ đời
  Cô về cô đã ban lời
  Các con nghe học nghe lời theo tu:

  “Lênh đênh qua cửa thần phù”
  “Khéo tu thì nổi vụng tu thì chìm”
  Đi tu như kiểu mò kim
  Đáy biển rộng lớn “đắm chìm” con thơ

  Bao giờ mới tìm được bờ
  Thuyền kia “bát nhã” đợi chờ héo hon
  Nhất tâm tu đạo cho tròn
  Thuyền kia mới đến cho con vào bờ

  Tu tâm tu đức từng giờ
  Phật thương Thánh cứu ban cờ ban binh
  Độ cho đất nước an bình
  Cứu mê độ khổ chung tình, Cô thương

  Cô về Cô đã chỉ đường
  Đường đi lối bước, tỏ tường con đi
  Con “Thánh” phải biết xét suy
  Đừng vì danh lợi, đừng vì tấm thân

  Đồng cũ giúp đỡ đồng tân
  Cùng nhau nối nghiệp dần dần đi lên
  Gắng tu trí đức cho bền
  Thơm danh sáng giá mang tên “Thanh Đồng”

  Ai mà hống hách chống lời
  Cậy binh cậy thế nạt đời chịu oan
  Lòng dân ấm ức muôn vàn
  Âm binh, bùa chú, làm càn hại dân

  Ta về ta trị toàn phần
  Hồn xiêu phách tán, hết trần về âm
  Về âm ta lại phạt âm
  Địa ngục muôn kiếp, lầm than mọt đời

  Đến đây đã tạm dừng lời
  Ghế Cô ngoan ngoãn, Phật trời chứng tâm

 •  Sắm lễ Cô Bơ cần những gì?

  Ngày 12/6 hằng năm được lựa chọn làm ngày tiệc Tứ Phủ của cô Bơ Bông. Với danh tiếng anh linh của cô, rất nhiều du khách thập phương đã hành hương tới đền Cô Bơ để tham quan, chiêm bái, cầu xin nhân duyên. Thuyền bè qua lại trên sông phải đốt vàng mã và kêu tên cô

  Màu trắng được coi là màu sắc gắn liền với cô Bơ. Vì vậy, những người đến kêu cầu cô phù hộ đều dâng lên cô những mâm đồ lễ mang sắc trắng để tỏ lòng thành kính. Khi sắm lễ đền Cô Bơ, bạn có thể sắm những thức lễ như một đĩa hoa, đĩa quả, giấy tiền, thẻ hương, trầu cau, xôi thịt, cánh sớ.

  Nếu tốt hơn, bạn có thể sắm mã trắng, thuyền hoa để dâng lên cô hoặc sắm dâng cô một quanh oản ngọc thành tâm. Oản Tài Lộc có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng được trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.Xưa kia, oản lễ đơn thuần là những quanh oản nhỏ xinh đơn giản, được bọc trong giấy bóng kính nhiều màu. Còn hiện nay, rất nhiều con hương đã lựa chọn đặt mua những quanh Ỏan nghệ thuật Nguyệt Cát để làm vật phẩm dâng cô Bơ. Những mẫu oản Tứ Phủ tại đây đều được tạo hình chi tiết, bắt mắt và mang trọn vẹn ý nghĩa tâm linh sâu sắc đối với mỗi vị thánh thần, như mẫu Oản thích hợp để sắm lễ Cô Bơ sau:

 • Mẫu Oản Mã dâng Cô Bơ:Với oản lễ Cô Bơ, thiết kế mẫu Oản tạo hình Lầu Cô,Thuyền Rồng dâng cô,Oản Mã tạo hình gồm khăn áo,xiêm y,hài và đàn của cô  tại Oản Nguyệt Cát là thiết kế đặc biệt chắc chắn sẽ giúp con hương đẹp bóng sang đồng khi về cửa Cô. Bên cạnh đó, các mẫu sản phẩm Oản nón hài dâng Cô Bơ cũng được nhiều khách hàng lựa chọn bởi sự đa dạng size, mẫu. Phẩm lễ Oản mã là lựa chọn của nhiều con hương đệ tử khi dâng tiến, bày tỏ tấm lòng thành kính chiêm bái nhà đền.
 • Oản mã nón hài kèm oản quạt lông hoa nghệ thuật cũng là một sản phẩm Hot bên nhà Nguyệt Cát.

Mẫu Oản Lụa dâng Cô Bơ:

Dòng Oản Lụa là mẫu sản phẩm cơ bản tại Oản Nguyệt Cát. Oản Lụa bao gồm 3 size Tiểu, Trung, Đại đáp ứng đa dạng nhu cầu của con hương khi chọn đồ dâng lễ phù hợp. Với thiết kế độc đáo, đa dạng, nhiều mẫu mã, những mẫu Oản Lụa dâng Cô Bơ tại Oản Nguyệt Cát chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng

Ngoài ra Oản Nguyệt Cát còn có hộp mã thờ thiết kế cao cấp dâng Cô,mã thờ được may từ vải gấm,vải lụa cao cấp-các chi tiết tỉ mỉ may tay thủ công. Sản phẩm sang trọng để tại điện thờ cả năm

Ngoài ra Oản Nguyệt Cát còn có hộp mã thờ thiết kế cao cấp dâng Cô,mã thờ được may từ vải gấm,vải lụa cao cấp-các chi tiết tỉ mỉ may tay thủ công. Sản phẩm sang trọng để tại điện thờ cả năm:

 

Văn khấn Cô Bơ

Con Nam Mô A Di Đà Phật…

Con Nam Mô A Di Đà Phật…

Con Nam Mô A Di Đà Phật…

Con lạy chín phương trời, con lạy mười phương Chư Phật

Con lạy toàn thể chư phật, chư tiên, chư thánh. A Di Đà Phật 

Con lạy Cô bé bản đền cô Bơ linh từ… 

Ngày hôm, hương tử con… ngụ tại… nhất tâm tưởng, vạn tâm thành về bản cảnh đây, tờ tiền giọt dầu nén nhang (lễ mọn lòng thành) dâng lên cửa Phật, cửa Thánh, cửa Cô. Con xin Thánh Cô Bơ anh linh hiển hiện ngự về bản cảnh đây chấp lễ, chấp bái, chấp kêu, chấp cầu cho hương tử con nơi cõi thế được thỏa lòng ước mong… Là để xin Thánh Cô……………………………………………………………………………………. 

A Di Đà Phật

Con lạy Tứ phủ Đức Thánh Cậu… 

Con lạy Năm dinh quan lớn, Mười dinh các quan… 

Con lạy Thanh Xà Đại Tướng – Bạch Xà Đại Quan… 

Con lạy Chư vị Chúa cai bản đền, Quan cai bản điện… 

Con lạy Chư vị Thành Hoàng Bản Thổ, Chư vị Thần thổ ngự tại dải đất này… 

Hương tử con nhất tâm 1 lòng, tòng 1 đạo, nhất tâm trí thiết, nhất dạ chí thành, đêm tưởng ngày mong, tu thiết hương, hoa, đăng, trà, quả, thực cung thỉnh kính mời chư vị tiên thánh giáng lâm trước án chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Đệ tử con mang miệng về tâu, mang đầu về bái, để cúi xin…………………………………………………………………………. 

Tâm con các Ngài hay, lòng con các Ngài thấy…

Kính xin Chư Phật, Chư Tiên, Chư Thánh anh linh chứng giám… 

Dạ con Nam Mô A Di Đà Phật…