CÔ CHÍN CỬU TỈNH

Ngày 19/05/2021 lúc 14:36

Cô Chín Cửu Tỉnh là Thánh Cô thứ chín trong hàng  Tứ Phủ Thánh Cô, sau Cô Tám Đồi Chè, trước Cô Mười Đồng Mỏ

Cô Chín được xem là người kề cận, hầu bên Mẫu Sòng  (tức Mẫu Liễu Hạnh ). Cũng có thuyết cho rằng Cô hầu bên Chầu Cửu hoặc Mẫu Thoải.

Cô Chín là một Thánh Cô có nhiều quyền phép. Những người có căn Cô Chín thường có khả năng xem bói, chữa bệnh và gọi hồn. Tuy nhiên, trong khi giáng hầu Cô Chín chỉ hay cho thuốc chữa bệnh.

Hiện chưa thấy tài liệu nói về việc Cô giáng sinh vào một nhân vật nào trên trần gian. Như vậy, thân thế của Cô nghiêng về phía thiên thần. Ai cầu đảo cô đều sắm sửa lễ vật: Nón đỏ, hài hoa, vòng hồng hay võng đào.

Địa điểm

 • Cung Cô Chín tại Phủ Quảng Cung (Ý Yên, Nam Định)
 • Cung Cô Chín tại đền Mẫu Sòng Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa)
 • Đền Mẫu Cửu: đền chỉ cách đền Sòng 500-1000m. Nếu từ Hà Nội về Thanh Hóa, Mẫu Sòng nằm ở bên phải đường thì đền Cô Chín Sòng nằm bên trái. Đây là nơi thờ chính của  Mẫu Cửu, Chầu Cửu. Do danh tiếng của Cô Chín Sòng Sơn quá lớn, nên đôi khi chúng ta chỉ nghĩ rằng đây là nơi thờ chính của riêng Cô Chín. Hiện nay, trong cung cấm của đền là nơi thờ Mẫu Cửu. Còn Chầu Cửu có một cung riêng ở bên tay trái của cung Cô Chín.
 • Đền Chín Giếng: cách đền Sòng Sơn khoảng 2km, nổi tiếng linh thiêng nhất nhì xứ Thanh Hóa. Tên của ngôi đền bắt nguồn từ 9 miệng giếng thiêng quanh năm đùn nước không bao giờ cạn. Đền Cô Chín được khởi công cùng đền Sòng dưới thời Cảnh Hưng, triều vua Lê Hiển Tông (1740-1786) và chính thức tu sửa vào năm 1939.

  Về chín giếng thiêng và danh hiệu “Cô Chín Giếng”

  Ông Hà Văn Châu, thủ đền lâu năm, kể rằng: “Tôi không nhớ chính xác vào năm nào, chỉ nhớ đó là một năm hạn hán, khi nước sinh hoạt khan hiếm, người dân quanh vùng đã đi tìm nguồn nước đào giếng. Cứ 4-5 người chung nhau đào, họ tìm đến suối Sòng khoan giếng. Đào liên tục 8 miệng giếng vẫn chưa tìm thấy một giọt nước nào.

  Kiên trì đặt mũi khoan tới miệng giếng thứ chín, khoan sâu được 8 – 9 m thì bất ngờ xuất hiện một mạch nước lớn đùn lên ào ào. Cả làng được cứu sống nhờ mạch nước này và cũng từ đây xuất hiện 9 miệng giếng thiêng.

  Sau đó, có những đoàn ở Hà Nội về thăm dò, đo đạc, nhưng không có kết quả chính xác về độ sâu của giếng. Càng xuống sâu nước càng lạnh. Trực quan địa hình cùng quá trình lặn xuống lòng sâu, họ kết luận: Dưới giếng có một dòng sông ngầm, dự đoán chảy từ dãy núi Tam Điệp (Ninh Bình) ra cửa biển Thần Phù (Nga Sơn)”.

  Ở thời kỳ đầu khi người ta phát hiện khu giếng thiêng này, ở miệng giếng thứ 9 rộng, sâu như một hườm đá được đẽo gọt tỉ mỉ xuất hiện cá chuối, cá trắm từng đàn, có con to như bắp đùi người lớn. Người dân đổ xô đi câu, đánh kích, vây lưới bắt cá về bán. Trong số những người bắt cá bằng kích điện, có hai trường hợp chẳng may bị điện giật chết. Chuyện đánh kích điện chết vì điện giật thì không lạ, nhưng người dân nhân việc này tuyên truyền đó là cá thần báo oán, từ đó việc đánh bắt cá ở đây bặt dừng.

  Vào mùa hè, khách hành hương sau khi lên đền Cô Chín đều xuống dòng suối này tắm vì có nhiều đồn thổi tắm nước suối tiên sẽ trắng da, xanh tóc, khỏe mạnh phi thường. Nhưng cũng đã có tới 2-3 vụ chết đuối ở đây.

  “Do nước giếng không bao giờ cạn, đặc biệt miệng giếng thứ 9 sâu không đáy rất nguy hiểm, những miệng giếng còn lại có cạn cũng lút đầu người lớn, nên ban quản lý đền đã gác tạm tấm bê tông lên miệng giếng, đứng trên cao nhìn xuống ai cũng tưởng giếng cạn, có đáy” – anh Huấn nói. Như vậy, việc có người chết đuối cũng là điều được lý giải.

  Ở đây còn có câu chuyện, rằng vào mùa mưa, nước suối dâng cao, sau khi khấn vái trên đền xong xuôi, các con nhang có đem lộc thả xuống suối, trong đó có quả bưởi vàng và những xấp tiền xu 200 đồng đã được đánh dấu theo bản hội. Chẳng biết có phép nhiệm màu nào mà chỉ mấy ngày sau, quả bưởi đó đã có mặt ở một giếng khác thuộc địa phận xã Hà Thanh. Cũng trong tháng đó những đồng xu 200 được khắc chữ phía sau đã được cư dân vùng biển Nga Sơn ở cách đó rất xa tìm thấy trong quá trình đi biển. Những câu chuyện kỳ lạ đó vẫn còn truyền cho tới ngày nay mà chưa có một lời lý giải xác đáng. Có lẽ dòng sông ngầm dưới giếng (như các nhà khoa học đã phán đoán) là một sự lý giải có căn cứ?

  Cô Chín quyền cô phép cô, luôn ban phước lành cho nhân dân nên không chỉ những người lập đàn mở phủ mới cúng lễ cô mà hàng năm, hàng ngàn con hương đến đền Cô Chín Giếng dâng hương cầu cô ban tài lộc, may mắn, bình an cho gia khuyến.  Nhất là trong những tháng xuân đầu năm, tháng 9 âm lịch tiệc cô – Ngày tiệc của cô Chín Sòng Sơn – 19/9 âm lịch

  Sắm lễ Cô Chín gồm những gì?

  Muốn xin cô ban tài phát lộc thì trước tiên con hương phải dâng lễ trình cô, cô mới chứng cho. Lễ dâng thánh cô cầu tài lộc đầu năm rất khác với lễ trình đồng mở phủ. Nếu bạn muốn dâng lễ lớn cho một mục đích nào đó nên tham khảo ý kiến các thầy đồng. Trong khuôn khổ bài viết này, Oản Cô Tâm sẽ chỉ đưa ra thông tin tham khảo giúp bạn sắm lễ mặn dâng cô ngày đầu năm hay mùa lễ hội cầu tài lộc, may mắn.

  Vậy đi lễ Cô Chín cần những gì? Thông thường, khi đến lễ Cô Chín Giếng, người ta thường sắm lễ cơ bản gồm 1 đĩa trầu têm cánh phượng  và 9 bông hoa hồng. Còn một mâm lễ đầy đủ dâng Cô sẽ gồm một đĩa hoa, một đĩa quả nhiều loại, một cơi trầu, quả cau, cút rượu, xôi thịt, giấy tiền, thẻ hương, cánh sớ.

   

  Sau khi dâng những thức lễ này trên ban thờ thánh, bạn chờ hết một tuần hương rồi hạ lễ. Riêng cánh sớ và giấy tiền đem đi hóa tại nơi hóa sớ của đền.

  Bên cạnh đó, nếu bạn muốn có một lễ vật có thể dâng cúng lâu dài trên ban thờ thánh thì có thể tham khảo Oản Mã,Oản Nghệ Thuật . Oản có thể được lâu với thời gian khoảng 6 tháng-1 năm được thờ tại nhà đền,oản  trang trí tỉ mỉ, trang trọng rất thích hợp đặt trong không gian cúng lễ.

  Cỗ oản dâng cô thường có màu hồng.Bởi khi về ngự đồng, Cô Chín thường mặc áo hồng cánh sen múa quạt, múa cờ vô cùng xinh đẹp. Do đó, khi dâng lễ vật oản thì nên dâng oản được trang trí tỉ mỉ có đầu tư với nhiều nhành hoa cùng q
  uạt lông công phượng hồng phớt hoặc trang trí mô phỏng hình dáng của cô khi về đồng giống như lễ vật dâng Cô Chín tại Oản Nguyệt Cát. Với Oản lễ dâng Cô Chín, Oản Nguyệt Cát  đã dành rất nhiều tâm huyết để tạo ra những mẫu oản thiết kế ,oản mã thiết kế tỉ mẩn,toát lên vẻ sang trọng và có hồn mà lại phần độc đáo không đâu có được.

 • Mẫu Oản Mã dâng Cô Chín: Oản Nguyệt Cát cho ra mắt những mẫu sản phẩm oản mã thiết kế riêng biệt tỉ mẩn từng mũi kim đường chỉ ,mỗi một bông hoa ,một chi tiết Nguyệt Cát đã đặt
  hết tâm huyết của mình vào để tạo nên sản phẩm riêng,mang nét độc đáo riêng không ai có. Một số dòng sản phẩm đặc biệt được Oản Nguyệt Cát đầu tư chăm chút đến từng chi tiết nhỏ dưới sự nghiên cứu kỹ lưỡng về hệ thống tâm linh Tam Tứ Phủ. Từ trang phục, nón, hài, quạt đến các phụ kiện trang sức đính kèm đều được dựa nguyên mẫu theo hình ảnh giá hầu Cô Chín. Đặc biệt, mẫu Oản tạo hình Lầu Cô Chín tại Oản Cô Tâm là thiết kế đặc biệt chắc chắn sẽ giúp con hương đẹp bóng sang đồng khi về cửa Cô. Phẩm lễ Oản mã lễ Cô Chín là lựa chọn của nhiều con hương đệ tử khi dâng tiến, bày tỏ tấm lòng thành kính chiêm bái nhà đền.
 •                                                                                                              Cặp mã oản mã thiết kế-oản nghệ thuật hồng dâng Cô
  Set oản mã nón,hài,quạt lông,võng và hai nàng hầu dâng Cô
  m
  Mẫu oản thuyền rồng hồng dâng Cô

  Mẫu Oản Nghệ Thuật dâng Cô Chín:

  Dòng Oản Nghệ Thuật  là mẫu sản phẩm cơ bản tại Oản Nghệ Thuật . OảnNghệ Thuật bao gồm 3 size Tiểu, Trung, Đại đáp ứng đa dạng nhu cầu của con hương khi chọn đồ dâng lễ phù hợp. Với thiết kế độc đáo, đa dạng, nhiều mẫu mã, những mẫu Oản Lụa dâng Cô Chín tại Oản Nguyệt Cát chắc chắn sẽ làm quý khách hài lòng khi sắm lễ đền Cô Chín.

  • Ngoài ra Oản Nguyệt Cát còn có hộp mã thờ thiết kế cao cấp dâng Cô,mã thờ được may từ vải gấm,vải lụa cao cấp-các chi tiết tỉ mỉ may tay thủ công. Sản phẩm sang trọng để tại điện thờ cả năm.
  • Văn khấn tâu Cô Chín Sòng Sơn

   Nam mô a di đà phật! (3 lần)

   Hương tử chúng con thành tâm kính lạy đức Hiệu Thiên Chí tôn Kim Quyết Ngọc Hoàng Huyền cung cao Thượng đế

   Kính lạy

   Đức Cửu Trùng Thánh Vân lục cung công chúa

   Đức Thiên tiên Quỳnh Hoa Liễu Hạnh Mã Hoàng công chúa, sắc phong Chế Thắng Hỏa Diệu Đại Vương, gia phong Tiên Hương Thánh mẫu

   Đức đệ nhị đỉnh thượng cao sơn triều Mường Sơn tinh công chúa Lê Mại Đại Vương

   Đức đệ tam Thủy phủ, Lân nữ Công Chúa

   Đức đệ tứ khâm sai Thánh Mẫu, tứ vị chầu bà, năm tòa quan lớn Mười dinh các quan, mười hai Tiên Cô

   Con xin cung thỉnh Cô Chín Sòng Sơn, mười hai thánh cậu, Ngũ hổ Đại tướng, Thanh Hoàng Bạch Xà Đại tướng.

   Hôm nay là …

   Tín chủ con là ………..

   Ngụ tại:……………………………

   Cùng toàn thể gia đình đến điện (phủ, đền) chấp tay kính lễ khấu đầu vọng bái.

   Lòng con thành khẩn, dạ con thiết tha kính dâng lễ vật con cúi xin các ngài xét thương cứu độ cho gia đình con tiêu trừ tai nạn điều lành thường tới, cầu tài được tài, cầu lộc được lộc, cầu bình an được bình an.

   Nam mô a di đà phật! (3 lần)

   Chú ý, đây là bài khấn nôm cho những con hương đi lễ nhà thánh, nhà ngài còn những thầy đồng chuyên lễ lạy thì sẽ sử dụng bài khấn khác đầy đủ và chi tiết hơn rất nhiều.